Những điều có thể bạn chưa biết về đám hỏi và giạm ngõ của người Việt

Những điều có thể bạn chưa biết về đám hỏi và giạm ngõ của người Việt

13/10/2016 14:09:37 PM - Tin tức

Trong cuộc sống đời thường thì đám hỏi là một sự kiện lớn trong đời mỗi người ăn sâu vào văn hóa và phong tục của người Việt từ xưa tới nay. Tuy nhiên với mỗi hoàn cảnh và điều kiện khác nhau từng vùng miền sẽ có cách tổ chức đám cưới hỏi khác nhau. Nhưng dù ở vùng miền nào, hoàn cảnh ra sao thì một đám hỏi đúng nghĩa của người Việt vẫn tuân theo các bước cố định từ ngàn xưa để lại.

Giạm ngõ hay còn gọi là gặp mặt

Đây là phong tục của lần đầu tiên khi quan viên hai họ gặp nhau để bàn chuyện hôn sự của đôi trẻ sau khi đã có sự thống nhất “ngầm” từ đôi trẻ với gia đình hai bên. Lần gặp gỡ này rất quan trọng có tính chất quyết định việc đám cưới đám hỏi có diễn ra sau đó hay không. Nếu sau lần giạm ngõ mà không có vấn đề gì đặc biệt thì sau nó chắc chắn sẽ là một đám hỏi cùng với sự thống nhất của hai bên.

Thường trong lễ giạm ngõ nhà trai sẽ mang vài quả cau tới nhà gái để làm quà do tâm niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện” để tỏ rõ thiện ý cho nhà gái cùng thấy, nhưng một số nơi có thể không có nghi thức này.

Lễ ăn hỏi

Ngày diễn ra lễ ăn hỏi sẽ là thống nhất của cả hai gia đình vào “ngày lành tháng tốt” để tổ chức ăn hỏi trước lễ cưới. Lần ăn hỏi này đặc biệt quan trọng và cần có sự chuẩn bị chu đáo từ phía nhà trai.

Nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái như một sự ra mắt long trọng gồm đủ các lễ vật như: cau trầu, rượu, thuốc, chè và xôi gà. Tại lễ ăn hỏi hai nhà sẽ cùng bàn bạc thêm về ngày cưới và các lễ vật để thách cưới theo phong tục của từng vùng miền khác nhau sẽ có các lễ vật yêu cầu thách cưới khác nhau.

Sau đó nhà gái sẽ đem các lễ vật ăn hỏi nhà trai mang tới chia cho họ hàng xóm giềng gần xa vừa để thông báo vừa chia vui cùng gia đình.

Ngày nay ở nhiều nơi, do hoàn cảnh xa xôi, những cô dâu được coi là “hai lần đò” sẽ dùng luôn ngày ăn hỏi làm ngày cưới lần một để rút gọn cho việc rước dâu 2 lần được coi là cần thiết theo yêu cầu và thống nhất của cả hai họ.

Trong lần “đón dâu” lần một này các nghi lễ cũng tương tự như ngày cưới chính chri được rút gọn đơn giản hơn một chút và cô dâu trong lần đón dâu này nhất định phải ở lại nhà chú rể qua ít nhất một đêm. Và một số nơi vào sáng sớm hôm sau nhà trai sẽ để cửa mở cho cô dâu tự “trốn” về.

Bài viết khác

Ưu đãi Khách hàng VIP
Hotline
Cosplay Costumes for Sale - FineCosplay